เคล็ดลับเลือกใบมีดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เลือกยังไง ให้เหมาะสม

เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นมีมากมาย หนึ่งในนั้น ก็คือ “น้ำผลไม้” แต่น้ำผลไม้ที่มาจากแต่ละแหล่งนั้นมีอัตราส่วนความเข้มข้นที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ใครที่ชอบซื้อน้ำผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นจากตลาดสด ร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า บางที่แต่งสี แต่งกลิ่น บางที่ใช้น้ำหวานแทนน้ำผลไม้ เป็นต้น แต่หากคุณต้องการดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ แบบไร้น้ำตาล ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำน้ำผลไม้ให้คุณสิคะ

สิ่งที่สำคัญในการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาใช้งานนั้น ก็คือ “ใบมีด” นั่นเองค่ะ การเลือกใบมีดเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการใช้ประกอบการอาหาร เพราะหากคุณไม่ทราบหลักในการเลือกใบมีดให้เหมาะสม อาจทำให้อาหารที่คุณตั้งใจลงมือทำนั้นไร้ประโยชน์ได้ อีกทั้งยังส่งผลให้หน้าตาของอาหารดูไม่น่ารับประทานอีกด้วยค่ะ ใครที่เป็นมือใหม่ในการทำอาหาร เราขอแนะนำวิธีในการเลือกใบมีดเครื่องปั่น ดังนี้

เลือกใบมีดให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกใช้งานใบมีดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น คุณควรเลือกให้ถูกต้องว่าจะใช้ในวัตถุประสงค์ใด เช่น ใช้ภายในครัวเรือน ใช้สำหรับคนเดียวหรือเสิร์ฟ 1 ที่ ใช้สำหรับการพกพาหรือปิกนิก เป็นต้น การเลือกใบมีดให้เข้ากับจุดประสงค์ในการใช้งาน จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น ถนอมใบมีดให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ก็จะช่วยให้คุณประทับใจในการใช้งานเครื่องปั่นที่เลือกอีกด้วยค่ะ ดังนั้น ควรเลือกใบมีดให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องปั่นนะคะ

เลือกให้เหมาะกับประเภทอาหาร

ใบมีดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น บางเครื่องก็มีหลากหลายแฉก หลายใบมีด ใบมีดแต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันไป เช่น เครื่องปั่น 2 ใบมีดเหมาะกับการปั่นของแข็งโดยเฉพาะ อย่างน้ำแข็ง ถั่ว เป็นต้น เครื่องปั่นแบบ 3 ใบมีดเหมาะสำหรับการปั่นน้ำผลไม้หรือสมูตตี้ เป็นต้น เพียงแค่คุณศึกษาหลักการสังเกตใบมีดของเครื่องปั่นและรู้จักการเลือกใบมีดให้เหมาะสมกับประเภทของวัสดุที่ต้องการทำ ก็สามารถทำอาหารได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

เลือกใบมีดที่มีสภาพสมบูรณ์

ก่อนซื้อเครื่องปั่น ควรสังเกตสภาพตัวเครื่องและใบมีดก่อนเลือกซื้อไปใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่า คุณจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีข้อบกพร่องในระหว่างการใช้งาน หากใบมีดของเครื่องยังไม่สมบูรณ์ เช่น ใบมีดเบี้ยว ใบมีดหัก ใบมีดขึ้นสนิม เป็นต้น ไม่ควรที่จะเลือกมาใช้งานค่ะ สำหรับผู้ประกอบอาหาร พ่อครัว พ่อครัวมือใหม่ที่ไม่เคยเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ด้วยตัวเอง ก็สามารถรับรู้หลักการคร่าว ๆ ที่จะทำให้คุณเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพสำหรับครัวคุณนั่นเองค่ะ