สมูทตี้กล้วยหอม ประโยชน์ดีๆ จากธรรมชาติ

สมูทตี้ (Smoothie) เครื่องดื่มสีสวยที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาปั่นผสมรวมกันนั้น ประกอบไปด้วยผักและผลไม้เป็นหลัก ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน เกลือแร่ นอกจากผักและผลไม้แล้ว ยังมีส่วนผสมอื่นที่นิยมนำมาใส่ช่วยเพิ่มรสชาติไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้ง เป็นต้น และในวันนี้เรามีเมนูง่ายๆมาแนะนำ นั่นก็คือ สมูทตี้กล้วยหอม ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์ของส่วนผสมในสมูทตี้กล้วยหอมแก้วนี้กันก่อน

  • กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง วิตามินเอ ,วิตามินบี 1 บี 2, วิตามินซี กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ช่วยให้การขับถ่ายดี บำรุงสายตา ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
  • นมสด เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีนที่จะเข้าไปช่วยร่างกายซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ, วิตามินบี 1 บี 2 ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติ, แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก, วิตามินดี ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
  • น้ำผึ้ง ส่วนผสมให้ความหวาน ผลผลิตจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยฟรุกโทส, กลูโคส, วิตามินต่างๆ น้ำผึ้งมีส่วนช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ แถมยังแก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

ขั้นตอนการทำเมนู สมูทตี้กล้วยหอม

เตรียมวัตถุดิบ

  1. กล้วยหอม 1 ลูก
  2. นมสด 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำผึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง

เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบแล้ว อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ เครื่องปั่นสมูทตี้ ขั้นแรกนำกล้วยหอม นมสด น้ำผึ้ง และน้ำแข็ง นำมาใส่ในโถปั่นที่แข็งแรง เปิดเครื่องปั่นเร่งความเร็วของมอเตอร์ให้ความหมุนรอบเร็ว เพื่อป้องกันการไหม้ของมอเตอร์และให้ใบมีดที่แข็งแรงได้ทำงานอย่างเต็มที่ หมุนผ่านวัตถุดิบให้แหลกละเอียดเร็วขึ้น ใบมีดของเครื่องปั่นควรเลือกใบมีดที่ผลิตจากสแตนเลส แข็งแรง และทำความสะอาดง่าย ปั่นไปสักพักจนเห็นว่าได้เนื้อของสมูทตี้ที่เนียน ละเอียด ตามแบบที่ต้องการแล้ว นำใส่แก้วเพื่อเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนกันได้เลย