ข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องผสมอาหาร

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำเบเกอรี่ ขนมต่างๆ เป็นอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับ เครื่องผสมอาหาร

เครื่องมือสำหรับทำเบเกอรี่ ใช้ในการทุ่นแรงในการทำขนม ตีไข่ ตีครีมและแป้ง ทำให้ส่วนผสมต่างๆ ผสมเข้าเนื้อเดียวกัน เพื่อที่จะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมส่วนผสมต่างๆ พร้อมทั้งทำให้ขนมหรือเบเกอรี่ออกมามีคุณภาพ โดยเครื่องผสมอาหารจะถูกแบ่งออกเป็นรูปแบบตามขนาดและลักษณะที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

เครื่องผสมอาหารหรือเครื่องผสมอาหารแบบแนวตั้ง

เครื่องผสมอาหาร แบบแนวตั้งเป็นอุปกรณ์ที่เราสามารถเห็นได้บ่อยในการทำเบเกอรี่ ช่วยทำให้ส่วนผสมต่างๆรวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถขึ้นฟูหรือนวดส่วนผสมต่างๆ ได้หลากหลายขนาดตามที่เราต้องการโดยตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยแกนกลางที่มีตัวเดือยและมอเตอร์ เครื่องผสมอาหารแบบแนวตั้งจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ เครื่องผสมอาหารหัวตีรูปตะกร้อ หัวตีรูปใบไม้ และหัวตีรูปตะขอ ซึ่งการใช้หัวตีจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบของส่วนผสม เพราะอาจจะทำให้ขนมออกมามีคุณภาพที่ไม่ดีและทำให้เครื่องเกิดความเสียหายได้ โดยเครื่องผสมอาหารประเภทนี้จะสามารถปรับความเร็วและถอดเปลี่ยนหัวตีได้

ประเภทของหัวตีเครื่องผสมอาหาร

  1. เครื่องผสมอาหารหัวตีรูปใบไม้ ใช้สำหรับตีเนยและน้ำตาลให้เกิดการขึ้นฟูสำหรับการทำคุกกี้หรือเค้ก รวมไปถึงการใช้ตีน้ำตาล ของเหลว ตีแป้ง และไข่แดงสำหรับการทำชิฟฟ่อนเค้ก
  2. เครื่องผสมอาหารหัวตีรูปตะขอ ใช้ในการนวดแป้งให้กลายเป็นก้อนโดสำหรับการทำขนมปัง โดยหัวตีชนิดนี้จะทำการม้วนและดึงก้อนแป้ง ช่วยให้น้ำและโปรตีนผสมรวมกัน มีลักษณะยืดหยุ่น เหนียว และสามารถที่จะปั้นเป็นรูปต่างๆ ได้
  3. เครื่องผสมอาหารหัวตีรูปตะกร้อ สำหรับการตีไข่ให้เกิดเป็นฟองด้วยระยเวลาสั้นๆ โดยการใช้ความเร็วของเครื่องผสมอาหารที่ค่อนข้างสูง เพื่อให้ไข่ที่ตีเข้าไปอยู่ตัว ทำให้เค้กหรือขนมมีปริมาตรที่ดี นิยมใช้สำหรับการตีเค้กขั้นตอนเดียว ชิฟฟ่อนเค้ก และสปันจ์เค้ก

เครื่องผสมอาหารแบบ 2 แขน

เครื่องผสมอาหารแบบ 2 แขน จะเป็นเครื่องที่ประกอบไปด้วย 2 แขน ที่มีลักษณะปลายงอเข้าหากัน ซึ่งแขนทั้งสองจะทำการเคลื่อนที่เข้าหากัน ช่วยดึงยืดก้อนที่อยู่ตรงกลางแบบช้าๆ ความเร็วของเครื่องชนิดนี้จะมีอยู่ระดับเดียว เหมาะสำหรับการใช้นวดแป้งขนมปัง อีกทั้งยังสามารถใช้ในการผสมยีสต์หรือแป้งโดนัทได้อีกด้วย

และนี่ก็เป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องผสมอาหารที่จะทำให้เลือกได้อย่างถูกต้องกับการใช้งานและทำเบเกอรี่ออกมามีคุณภาพมากที่สุด ครั้งหน้าเราจะมานำเสนอวิธีการเลือกเตาอบต่อไปค่ะ

Add Comment