เลือกอะไรดีระหว่างเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้ กับ เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก

ขั้นแรกจำเป็นต้องทำความเข้าใจกันก่อน ระหว่าง เครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้ กับ เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว ไม่เหมือนกันยังไง เรามาเริ่มที่เครื่องปั่นกันก่อน หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่าเครื่อง Blender เป็นเครื่องที่พวกเรารู้จักกันมานาน มีตั้งแต่เครื่องปั่นที่เป็นของแจกของแถมฟรีตามบัตรเครดิต ราคาหลักร้อยปลายๆ (แต่ว่าเท่าที่รู้ไม่ค่อยแข็งแรง) จนกระทั่งราคาหลักหมื่น หรือ แทบหลักแสนก็มี แม้กระนั้นจำนวนมากจะเป็นเครื่องที่ใช้สำหรับในการการค้าแต่ก่อน ใครๆก็คงต้องเลือกซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียว” (COLD PRESS JUICER) ด้วยเหตุว่าพิจารณาถึงประสิทธิภาพของน้ำผักผลไม้ที่ได้ วิตามิน และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี จะต้องถูกทำลาย จาก Process ลักษณะการทำงานของเครื่อง

ซึ่งเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผักผลไม้ในอดีตทำลายวิตามิน และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีมากยิ่งกว่า เนื่องมาจากกำเนิดปฎิกิริยา Oxidation ในตอนที่เครื่องดำเนินการ ปฏิกิริยา Oxidationเป็นออกซิเจนเข้าไปทำปฏิกิริยากับวิตามิน และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีในน้ำผักผลไม้ ด้วยการปั่นด้วยรอบสูงๆเป็นเหมือนกับการตีอากาศกวนผสมเข้าไป เพราะว่าสังเกตว่าการปั่นจะมีลักษณะราวกับน้ำวนในโถปั่น ใบมีดจะสร้างพลังให้มีการหมุนวน โดยดูดน้ำจากข้างบนเข้าไปหาตัวใบมีดที่อยู่ข้างล่าง ซึ่งก็จะนำพาออกซิเจนเข้าไปด้วยในเมื่ออากาศเป็นตัวเจ้าปัญหา ก็เลยมีคนมีความรู้สึกว่าก็เอาอากาศออกไปจากโถปั่นซะก็จบเรื่องจบราว ถือว่าเป็นแนวคิดที่ฉลาด และเห็นผลจริงๆเพราะ การผลิตให้เครื่องปั่นเป็นสุญญากาศก่อนจะมีการปั่นผักผลไม้สามารถรักษาวิตามิน รวมทั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี ไว้ได้จริงๆจากการทดลอง จากเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผักผลไม้ระบบสุญญากาศ พบว่า สามารถรักษาวิตามินรวมทั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีมากยิ่งกว่าเครื่องทั่วๆไป Polyphenols (พอลิฟีนอล) ถึง 257% Polyphenols เป็นกรุ๊ปสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ พบได้ทั่วไปในผัก และก็ 438% สำหรับวิตามิน เอ ผลที่ได้หมายถึงจำนวนด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีการส่งไปเพื่อทำการตรวจจากห้อง Lab. แม้กระนั้นพวกเราๆท่านๆสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าสรุปง่ายๆ ก็คือเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำผลไม้ สุญญากาศ เหมาะสมกับใคร มันเหมาะกับ คนที่มีเวลาน้อย รีบเร่ง เช่น

  1. พนักงานประจำ (งานจันทบุรี, งานลาดพร้าว) ที่จะต้องออกไปทำงานแต่เช้า
  2. 
คนที่อยากควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากจะได้เส้นใยด้วย
  3. อยากประหยัดค่าผักผลไม้ เพราะว่าปั่นแล้วกินได้ทุกส่วน ตั้งแต่ ลำต้น ใบ กิ่งไม้ ดอก ฯ
  4. อยากได้เครื่องปั่นที่ใช้งานง่าย ล้างง่าย ประกอบง่าย
  5. สามารถใช้ปั่นถั่วเหลืองทำเป็นน้ำเต้าหู้แทนเครื่องทำน้ำเต้าหู้ได้

เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบเกลียวเหมาะสมกับใคร

  1. คนป่วย อยากได้พลังงานสด วิตามิน และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี เพื่อฟื้นฟู ในระดับเซลล์ ให้มีความแข็งแรง
  2. คนวัยชรา การเคี้ยว แล้วก็ระบบย่อยทำงานได้ลดน้อยลง การกินน้ำผักผลไม้สกัดเย็นจะช่วยทำให้ได้รับสารอาหารจากการดูดซึมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  3. คนที่อยากได้รสชาติของผักผลไม้ 100% ด้วยเหตุว่าเครื่องแยกกากไม่ต้องผสมน้ำ
  4. คนที่มีเวลาสำหรับเพื่อการสกัดน้ำผักผลไม้ และก็มีเวลาล้างด้วย

Add Comment