วิธีการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหาร

นับว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่พบบ่อยมากกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารสำหรับมือใหม่หัดทำขนม หรือเบเกอรี่ทั้งหลาย เพราะตอนแรกที่เราเริ่มทำก็จำเป็นต้องหาข้อมูลกันก่อน เมื่อหาได้ก็ยังไม่แน่ใจมากนัก แต่เมื่อพอไปถึงร้านซื้อเชื่อว่าหลายคนคงลืมกันไปหมดเลยทีเดียวกับข้อมูลที่หามาได้ เพราะที่ร้านขายเครื่องผสมอาหารโดยเฉพาะมักจะมีเยอะแยะหลากหลายขนาด หลายรูปร่าง เยอะไปหมด หลากหลายสีสันแตกต่างกันไป ซึ่งเมื่อเราไปถึงก็ไม่รู้จะปรึกษาใครดี วันนี้เราเลยเอาเทคนิคง่ายๆมาบอกในการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารมาฝากกันค่ะ ง่ายๆอย่างแรกที่เราต้องคิดว่า เราจะนำมาทำขนมหรืออาหารแบบไหน ขนาดเยอะไหม ทำเป็นธุรกิจ หรือจะทำกินในครอบครัว ซึ่งหากทำประกอบเป็นธุรกิจเลยก็จำเป็นต้องต้องใช้ขนาดใหญ่เป็นพิเศษ และสิ่งต้องคำนึงอีกอย่างคือเรามีงบมากน้อยขนาดไหน พอจะซื้อสินค้าแบรนด์ไหนได้บ้าง หรือว่ามีแบรนด์ในใจบ้างรึเปล่า หรือว่าเล็งสินค้าตัวไหนไว้บ้าง เรามีเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารง่ายๆ มาฝากกันด้วย

1.จำนวนวัตต์ของมอเตอร์ เครื่องผสมอาหาร
เป็นสิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงเพราะราคาเครื่องจะถูกหรือแพง ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนวัตต์ และความแรงของเครื่องก็ด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งเครื่องมีจำนวนวัตถ์สูง ยิ่งใช้เวลาในการผสมอาหารน้อย (เหมือนเครื่องปั่นที่มอเตอร์ใหญ่วัตต์สูงจะทำงานได้เร็วและดี) หากคุณจะนำไปผสมแป้งหรือตีแป้งควรใช้เครื่องผสมอาหารที่มีจำนวนวัตต์มากกว่า 500 ขึ้นไป เพราะหากน้อยกว่านี้เครื่องอาจจะเสียหายได้ เพราะแป้งมีความเหนียว และหนาแน่นสูงนั้นเอง แต่หากคุณจะนำไปตี่ไข่ ตีส่วนผสมอื่นๆที่ไม่ใช่แป้งก็สามารถเลือกใช้เครื่องที่มีจำนวนวัตต์ต่ำๆ ได้

2.ขนาดของโถ ขนาดความจุของเครื่องผสมอาหาร
เป็นสิ่งต่อมาที่เราต้องคำนึงถึง ขนาดความจุของโถจะช่วยให้เราทำเบเกอรี่ได้ครั้งล่ะเยอะหรือน้อยๆ แต่ความจุที่ได้มาตรฐานคือควรมีขนาด 5 ลิตรขึ้นไป จะช่วยให้เบอเกอรี่ทำออกมาได้ครั้งละเยอะๆ และเพื่อนาคตอีกด้วย แต่หากคุณไม่ได้คิดจะทำเป็นธุรกิจก็สามารถใช้ขนาดที่ต่ำว่า 5 ลิตรได้นั้นเอง และต้องคำนึงถึงงบประมาณที่คุณมีและสามารถใช้ได้อีกด้วย หรือจะดูขนาดเหมาะสมกับตัวเตาอบที่เราใช้ก็ได้ หากใช้ เตาอบ 45 ลิตรหรือ 70 ลิตร ใช้เครื่องผสมอาหาร 5 ลิตรก็พอ แต่ถ้าใช้ เตาอบแก๊ส ขนาดใหญ่ รวมไปจนถึง เตาอบไฟฟ้า และ เตาอบแก๊สคุมไฟฟ้า ที่นับขนาดของเครื่องเป็นถาด เช่น 1 ถาด, 2 ถาด, 4 ถาด, 6 ถาด ถ้าใช้เตาอบแบบนี้ก็ควรเลือกผสมอาหารที่ใหญ่ขึ้นมา ซึ่งมาตั้งแต่ 10 ลิตร, 15 ลิตร, 20 ลิตร และ 30 ลิตร

3.วัสดุที่ผลิตเครื่องผสมอาหาร
อันนี้นับว่าเป็นประเด็นที่ค่อนข้างพิจารณาเพราะวัสดุที่ผลิตจะช่วยบ่งบอกอายุการใช้งานของเครื่องผสมอาหารเอง แนะนำเลือกแบบที่ผลิตจากเหล็กตัวใหญ่ เพราะจะทนทานต่อการใช้งานทั้งหมด อายุการใช้งานนาน แตกต่างจากแบบพลาสติกตัวเล็กๆ ที่ใช้ส่วนขัยเคลื่อนไม่ค่อยดี และแบบเหล็กทำความสะอาดง่ายกว่าแบบพลาสติก รวมถึงไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องการตกแตกเลยด้วย

3 เทคนิคในการเลือกซื้อเลือกใช้เครื่องผสมอาหารไม่ยากเลย แต่ลูกค้ามักจะสับสนมึนงง เมื่อเจอเยอะๆก็แนะนำให้เลือกแบบที่เราชอบและมีคุณภาพไว้ก่อนที่สำคัญหากเลือกแบบที่มีประกันได้จะดีมาก เพราะหากเครื่องมีปัญหาเราสามารถเคลมได้นั้นเอง และหากลูกค้าคนใดมีปัญหาก็สามารถเข้ามาปรึกษากันได้เลยที่ Chaichana-oven.com เรายินดีให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน