ประโยชน์หลากหลายเครื่องซีลเท้าเหยียบ

หนึ่งในกระบวนการถนอมอาหารคือการบรรจุแบบสูญญากาศ หรือที่เรียกกันติดปากด้วยภาษาอังกฤษว่า การซีล โดยการบรรจุแบบสูญญากาศนี้ เป็นการเก็บรักษาที่ช่วยยืดอายุทั้งอาหาร และสินค้าให้มีอายุการใช้งานและการเก็บได้ยาวนานขึ้น แม้ว่า ในอดีตคนไทยจะเน้นการแปรรูปอาหาร เช่น นำมารวน ต้ม ตากแห้ง หรืออะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายก็หนีไม่พ้นการบรรจุที่ต้องได้คุณภาพอยู่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านค้า หรืออุตสาหกรรมอาหารแปรรูปด้วยแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้สินค้าที่เป็นของสด อยู่ได้นาน ไม่เน่าเสีย การคือเลือกใช้การซีลด้วยเครื่องซีล

เครื่องซีลเท้าเหยียบ เป็นหนึ่งในเครื่องมือเครื่องไม้ที่เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมขนาดกลางหรือขนาดเล็ก เช่น ใช้เครื่องซีลเท้าเหยียบเพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน เช่น กล้วยตาก ผักสด ข้าวสาร หรือสินค้าส่งออกที่ต้องรักษาความสดไว้ให้นานที่สุด เช่น เนื้อสัตว์ หมูแฮม ใส้กรอก เนยแข็ง พิซซ่า กาแฟ  ผงเครื่องเทศ ผักและธัญญพืชพวกถั่ว  เป็นต้น เครื่องซีลเท้าเหยียบเป็นการทำให้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์อยู่ในสูญญกาศ แตกต่างจากการอบให้แห้งด้วยเตาอบลมร้อน การซีลนั้นมีกระบวนการทำงานคือ เครื่องซีลเท้าเหยียบจะดึงอากาศภายในภาชนะบรรจุ ส่วนใหญ่ได้แก่ถุงพลาสติกออกไป และปิดผนึกให้แน่น โดยไร้อากาศภายใน และป้องกันอากาศภายนอกเข้าไป เมื่อไม่มีอากาศก็ทำให้ระดับออกซินเจนภายในถุง หรือในบรรจุภัณฑ์ มีปริมาณลดลงกว่าปกติ เมื่อเครื่องซีลเท้าเหยียบทำงาน เราจะเห็นได้ชัดว่าภายในถุงกับตัวผลิตภัณฑ์จะแนบชิดเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีแม้แต่อากาศแทรก และตัวผลิตภัณฑ์ที่ทำการซีลจะงอตัวและหดตัวลงเล็กน้อย  เครื่องซีลเท้าเหยียบมีประโยชน์ ในแง่ของความสะอาดด้วย เพราะเมื่อภายในถุงหรือบรรจุภัณฑ์ไม่มีออกซิเจนก็จะทำให้และป้องกันการเจริญของจุลินทรีย์ด้วย เพราะตราบใดที่มีอากาศ จุลินทรีย์จะทำงานได้ดี ซึ่งจุลินทรีย์ที่เมื่อมาเจอกับอากาศที่อยู่ภายในล้วทำให้อาหาร หรือผลิตภัณฑ์บูด เน่าเสีย เช่น  เชื้อราต่างๆ แบคทีเรีย  โดยเฉพาะแบคทีเรียชนิด Clostridium botulinum  เจ้าแบคทีเรียตัวร้ายนี้จะผลิตทอกซิน botulism ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน ความร้ายกาจของแบคทีเรียชนิดนี้ เราไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตา และหู จึงยากที่จะทราบถึงความผิดปกติ ในขณะเดียวกันเครื่องซีลเท้าเหยียบยังลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในอาหารด้วย ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นนี้ เป็นตัวการที่ทำให้อาหารมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นหืน นอกจากเครื่องซีลเท้าเหยียบจะช่วยลดกลิ่นไม่น่าทานของอาหารแล้ว เครื่องซีลเท้าเหยียบยังทำให้สีสันของอาหารยังคงสีที่น่ารับประทาน ไม่จืดชืดหรือสีจางลง มิหนำซ้ำ เครื่องซีลเท้าเหยียบก็สามารถยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานกว่าการเก็บด้วยบรรุภัณฑ์อื่นๆ ถึง 3-5 เท่า เครื่องซีลเท้าเหยียบจึงช่วยให้ตัวสินค้าของคุณดูมี มูลค่าเพิ่ม (value added) อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เครื่องซีลเท้าเหยียบทำงานได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยไปอีกขั้น การบรรจุแบบสูญญากาศนี้จะดีเป็นสองเท่าหากมีการนำสินค้าที่ซีลนี้ไปถนอมอาหาร ด้วยการแช่เย็น เพราะนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพให้การซีลแล้ว ยังช่วย ควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ไปพร้อมๆ กัน

Add Comment